Chúng ta thường nghe nhắc tới thuật ngữ “Thị trường bò tót” và “thị trường gấu” trong các bài phân tích kỹ thuật Forex, chứng khoán vậy chính xác nó là gì, hãy cùng NFX1 tìm hiểu nhé.

Khái niệm thị trường gấu và thị trường bò tót

Thị trường bò tót là gì?

Thị trường bò tót là một thị trường đang tăng điểm bởi sự gia tăng liên tục trong giá của các cổ phiếu luôn phục hồi và tăng đáng kể. Trong thời gian thị trường là “bò tót”, giới đầu tư có niềm tin rằng, một xu hướng đi lên sẽ còn tiếp tục.

• Lực cầu mạnh và nguồn cung yếu
• Sẵn sàng tham gia với kỳ vọng thu được lợi nhuận
• Nền kinh tế tăng trưởng mạnh do nguồn lợi nhuận cao, ổn định.

Thị trường gấu là gì?

Thị trường gấu là một thị trường giảm điểm do giá cổ phiếu liên tục giảm, dẫn đến một xu hướng giảm mà NĐT tin rằng sẽ tiếp diễn trong thời gian dài.

• Nhu cầu bán nhiều hơn mua
• Rút tiền và chuyển vào các chứng khoán có thu nhập cố định
• Nền kinh tế yếu kém vì nguồn lợi nhuận thấp

Đặc điểm thị trường gấu và thị trường bò tót

1.Cung và cầu chứng khoán: trong một thị trường bò tót, cầu chứng khoán cao hơn cung và các nhà đầu tư đặc biệt rất muốn mua cổ phiếu, trong khi rất ít người muốn bán. Do đó giá cổ phiếu se càng tăng lên vượt bậc.

Ở một thế giới khác, nhất là thị trường gấu sẽ có nhiều người lại muốn bán cổ phiếu hơn là muốn mua, vì vậy lượng cầu thấp đáng kể so với cung và đến giá cổ phiếu giảm.

2.Tâm lý nhà đầu tư : Trong thị trường bò tót, hầu hết nhà đầu tư cảm thấy hứng thú với thị trường, họ sẵn sàng tham gia vào thị trường với hy vọng sẽ thu được lợi nhuận. Ngược lại, trong một thị trường gấu, tâm lý nhà đầu tư là tiêu cực, khiến họ tháo chạy khỏi thị trường và điều này đôi khi lại đẩy thị trường trượt dốc mạnh hơn.

3.Sự thay đổi trong hoạt động kinh tế: Một thị trường gấu thường liên quan đến một nền kinh tế yếu kém, khi hầu hết doanh nghiệp không có lợi nhuận cao. Tất nhiên, sự sụt giảm lợi nhuận này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến cách thức thị trường định giá các cổ phiếu. Còn trong một thị trường bò tót, điều ngược lại sẽ xảy ra.

Kết luận

Nhìn chung, cả hai thị trường gấu và thị trường bò tót sẽ có ảnh hưởng lớn đến các khoản đầu tư của bạn, do đó, nên dành một chút thời gian để xác định xem thị trường đang hoạt động như thế nào khi đưa ra các quyết định đầu tư. Hãy nhớ rằng trong dài hạn, thị trường chứng khoán sẽ luôn được cố gắng duy trì trong trạng thái tích cực.

Theo dõi fanpagewebsite NFX1 mỗi ngày để Cập nhật tin tức thị trường ngoại hối mới nhất!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via
Scroll to Top
Chia sẻ cùng bạn bè