ĐIỂM NHẤN THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH NGOẠI HỐI HÔM NAY (20/5)

thị trường tài chính ngoại hối

USD GIẢM, EUR TĂNG MẠNH

1. VÀNG

Đêm 19/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay lên trên ngưỡng 1.742 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6 năm 2020 trên sàn Comex New York oở mức 1.747 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay cao hơn 35,8% (459 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 48,2 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 700 ngàn đồng so với vàng trong nước.

Giá vàng thế giới tạm ngừng nghỉ sau cú tăng đột phá lên đỉnh 7 năm. Thị trường vàng chùng lại trong bối cảnh chứng khoán thế giới tăng vọt hôm đầu tuần sau kết quả tích cực trong việc điều chế vaccine Covid-19. Giới đầu tư đồng loạt đánh cược thế giới sẽ sớm có vaccine và qua đó đưa nền kinh tế toàn cầu cũng như người dân thực sự trở lại với cuộc sống.

2. NGOẠI TỆ

Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm khá mạnh, trong khi euro và bảng Anh tăng nhanh. Nền kinh tế Mỹ tiếp tục ghi nhận những số liệu tiêu cực.

Tin tức về một công ty Mỹ thành công bước đầu trong việc thử nghiệm vacxin Covid-19 trên người (giai đoạn 1) đã khiến đồng USD và yen Nhật bị bán tháo mạnh và giảm giá khá nhanh trên thị trường tài chính quốc tế.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cũng đã có buổi điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, cùng với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, để cập nhật cho các quan chức chính phủ về các chương trình kích thích kinh tế được phê duyệt cho đến nay.

Tại châu Âu, tình hình khả quan hơn khi nước Đức thay đổi quan điểm, không còn bỏ ý tưởng các quốc gia chia sẻ nợ. Pháp và Đức đang đề xuất một quỹ phục hồi châu Âu trị giá 500 tỷ euro (545 tỷ USD) để phân phối cho các nước EU bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19.

Theo nhiều chuyên gia, đồng đô-la Úc đang có dấu hiệu hồi phục sau khi nước này khởi động lại nền kinh tế. Việc thoát khỏi virus sớm hơn so với châu Âu và Hoa Kỳ sẽ rất tích cực đối với tiền Úc.

Sự hồi phục của nhiều đồng tiền gây áp lực giảm giá lên đồng USD.

3. DẦU

Những thông tin cho thấy giá xăng dầu thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19. Sản lượng dầu thô Mỹ giảm không phanh, dự kiến sản lượng từ 7 mỏ dầu đá phiến giảm kỷ lục 197.000 thùng/ngày trong tháng 6/2020 xuống 7,822 triệu thùng/ngày. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 8/2018, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết.

OPEC+ cắt giảm mạnh xuất khẩu trong nửa đầu tháng 5/2020, cho thấy 1 sự khởi đầu mạnh mẽ trong việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng.Tổng giám đốc nghiên cứu Hiroyuki Kikukawa thuộc Nissan Securities cho biết tâm lí của các nhà đầu tư được cải thiện khi OPEC+ cắt giảm sản lượng như đã hứa trong tháng này. Đồng thời, gia tăng lạc quan khi các nước trên thế giới nới lỏng các hạn chế bởi virus corona sẽ giúp thúc đẩy hoạt động kinh tế và nhu cầu nhiên liệu và ông dự kiến giá dầu thô Mỹ có thể tăng lên 35 USD/thùng.

Theo dõi fanpagewebsite NFX1 mỗi ngày để cập nhật tin tức thị trường tài chính ngoại hối mới nhất!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Share via
Scroll to Top
Chia sẻ cùng bạn bè